Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Ngày tham gia
  Dec 2022
  Bài viết
  172

  6 Cách bảo quản Scoby bỗng dưng sử dụng và bí quyết nuôi scoby trong trà kombucha

  Là một ý trung nhân thích kombucha, có lẽ bạn đã quen thuộc có đồ uống trà lên men. Không những thế, để tận dụng tối đa hương vị và ích lợi của trà, ngoài việc chọn một cái trà ngon và tốt cho sức khỏe. Bạn cần biết cách bảo quản Scoby khi không sử dụng để tận dụng tối đa thời hạn tiêu dùng của trà. Hãy cùng ăn uống lành mạnh chúng mình Phân tích ngay nhé!
  một. Kombucha hay con giống Scoby là gì?
  Kombucha là một dòng trà được lên men bởi Scoby – 1 dòng men nuôi cấy trong trà ngọt (đen hoặc xanh).
  Scoby là viết tắt của sự cùng sinh của vi khuẩn và nấm men và được cho là hạt được tiêu dùng để lên men và sản xuất kombucha. Dòng ghẻ giống như cao su, dày và tròn, màu đục, mùi dấm thoang thoảng.
  Thêm scoby vào trà hoạt động như cả vi khuẩn và nấm men, phân hủy (lên men) carbohydrate như các con phố hoặc tinh bột thành rượu, carbon dioxide và axit. Thành ra, các sản phẩm kombucha thường có ga và với mùi thơm nhẹ, khá chua ngọt tương tự như giấm.

  hai. Cách thức bảo quản Scoby tình cờ tiêu dùng
  hai.1. Hạn sử dụng của kombucha là bao lâu?
  Kombucha càng để lâu, hương vị của nó càng thay đổi (trở nên thơm hơn và thắm thiết hơn), nhưng chỉ ở một mức độ nhất thiết. Ví như ko, nấm men sẽ khởi đầu tăng trưởng trong kombucha.
  Kombucha sẽ giữ được vài tháng giả dụ được bảo quản trong tủ lạnh và ít hơn giả dụ được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
  giả dụ bạn bảo quản kombucha bên trong tủ lạnh, nó sẽ giữ được trong khoảng ba đến bốn tháng trước lúc bị chua. Chưa mở, bạn với thể giữ trong 1-2 tháng trước lúc hương vị đổi thay.
  2.2. Bảo quản kombucha bên trong tủ lạnh
  dù rằng tủ lạnh sẽ khiến cho chậm tốc độ lên men của kombucha, nhưng nó sẽ ko ngừng hoàn toàn.
  Luôn giữ kombucha trong tủ lạnh. Nhiệt độ tối ưu là khoảng 4°C, dưới nhiệt độ này kombucha chẳng thể lên men và dễ hư hỏng.
  hai.3. Để kombucha hạn chế ánh sáng trực tiếp
  Kombucha ko thích hợp để tiếp xúc sở hữu ánh sáng trực tiếp, điều này với thể làm cho ghẻ vững mạnh chậm hoặc ngừng lên men. Chỉ cần đặt nó ở 1 nơi mát mẻ như tủ cất thức ăn hoặc quầy bếp của bạn (đảm bảo với đủ luồng không khí tiếp giáp với bình) hoặc che hoàn toàn bằng một miếng vải.
  2.4. Bảo vệ kombucha khỏi bị nhiễm bẩn
  Vi khuẩn hoặc nấm trong ko khí từ rác, trái cây chín hoặc thậm chí thực phẩm lên men như kefir hoặc kim chi mang thể tác động đến kombucha của bạn. Hãy cứng cáp rằng kombucha của bạn được lưu trữ trong 1 môi trường tốt để kombucha của bạn không bị mốc.
  2.5. Cho kombucha vào chai/lọ đậy kín
  Nắp phải được đóng chặt để hạn chế giải phóng khí carbon dioxide. Chai Kombucha cũng phải dễ làm cho sạch để bạn mang thể sử dụng chúng đa dạng lần, đặc trưng là cho lần lên men kombucha tiếp theo của bạn. Để tận dụng tối đa kombucha của bạn, hãy nhớ đậy chặt nắp chai kombucha của bạn.
  hai.6. Bảo quản trà Kombucha hay Scoby của bạn ở nhiệt độ phòng
  Bạn sở hữu thể bảo quản nấm kombucha ở nhiệt độ phòng trong lọ phủ vải thưa. Tuy nhiên, bạn sẽ cần cho nó uống trà trục đường thường xuyên.
  Ở nhiệt độ phòng, men (vi khuẩn tốt) trong kombucha ko ngủ đông như trong tủ lạnh. Do vậy, Scobie sẽ tiếp diễn axit hóa. Cho nên, trà và tuyến đường cần được bổ sung liên tiếp.

  Dưới đây là các bước để lưu trữ kombucha ở nhiệt độ phòng:
  • Cho Scobie Kombucha và một ít mồi vào lọ (khoảng 70ml)
  • Đun sôi 250ml (1 cốc) nước.
  • Pha 1 túi trà (2g) trong 30 phút.
  • Thêm 50 gram (¼ chén) tuyến đường mía
  • Khuấy cho tới khi tuyến đường tan.
  • Sau lúc nguội, đổ trà ngọt vào nồi.
  • Bọc vải bằng thun.
  • Lặp lại quá trình thêm trà ngọt ấm hai tuần một lần.
  • ví như bạn bảo quản kombucha theo phương pháp này trong vài tháng, nấm scoby mới sẽ hình thành trên bề mặt. Khi nấm lớn lên, bạn mang loại thể bỏ các cái cũ và chỉ giữ lại những mẫu mới nhất.

  3. Cách thức nuôi scoby để khiến cho trà kombucha
  3.1. Nguyên liệu và công cụ (1L trà lá)
  • Trà xanh hoặc đen: 4g (tương đương 2 túi trà).
  • tuyến đường trắng: 100 gam.
  • Nước: 1 lít.
  • Hũ thủy tinh cất Kombucha: Dung tích 3 – 5 lít.
  • Kombucha Scobie Giống: một đầu.

  Ghi chú:
  Chỉ tiêu dùng chai thủy tinh khi lên men kombucha, vì hộp nhựa hoặc kim loại ko phù hợp cho sản phẩm lên men và thậm chí mang thể giết mổ chết giống kombucha.


  3.2. Những bước nuôi scoby cho trà kombucha
  Bước 1: Đun nước sôi, cho lá trà vào ngâm khoảng 5 phút rồi cho tuyến đường vào khuấy đều. Sau đó, để nguội trà trục đường trước khi đổ vào lọ thủy tinh.
  Bước 2: Rửa sạch tay, lau khô và đeo căng thẳng, sau đấy vớt hạt kombucha ra và rửa sạch với nước để loại bỏ bã trà.
  Bước 3: nhẹ nhàng cho đậu phộng vào nồi chè tuyến phố, sau ấy sử dụng vải thưa đậy kín miệng nồi và tiêu dùng dây chun buộc lại. Điều này sẽ giúp xua đuổi côn trùng và tạo không khí cho men chuyển hóa và lên men thuận tiện hơn.
  Bước 4: Đặt lọ kombucha ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  Bước 5: Sau vài ngày, hạt sẽ sinh ra rộng rãi cây con nổi trên mặt nước. Khi mà đó, cứ khoảng 3 ngày lại kiểm tra độ chua của chè nấm xem có hợp khẩu vị không?
  Bước 6: Nếm thử trà, vị chua ngọt vừa phải, mùi thơm nhẹ, tương đối chua nhẹ thì giới hạn lên men và tiêu dùng, rót nước vào chai thủy tinh, sau đó cho vào tủ lạnh dùng dần. Bạn sở hữu thể giữ nấm kombucha trong 1 lọ thủy tinh khác và tiếp tục vững mạnh.

  4. Kombucha bị hỏng, mốc: tín hiệu, duyên cớ và bí quyết xử lý
  4.1. Dấu hiệu của Kombucha hỏng
  Kombucha hi hữu lúc bị hỏng, nhưng khi bị hỏng thì không nên dùng giả dụ ko nó với thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số dấu hiệu thuận tiện nhận diện kombucha của bạn với bị mốc hay hư hỏng hay không:
  Kombucha thường với màu kem hoặc màu be, đôi khi đậm hoặc nhạt. Ví như kombucha của bạn có sự đổi thay thất thường về màu sắc, bạn nên đi kiểm tra.
  Khuôn mạng nhện trên kombucha.
  Kombuchas có những lỗ hổng bất thường trên cơ thể.
  Kombucha khiến cho thay đổi mùi và vị ban đầu.
  Kombucha với dạng chất lỏng mờ đục dị kì.

  4.2. Duyên cớ kombucha bị hư, mốc
  Dưới đây là một số nguồn cội căn bản khiến kombucha bị mốc:
  Vệ sinh không được đảm bảo: khi chuẩn bị kombucha, điều rất quan trọng là phải giữ tay sạch sẽ và rửa và diệt trùng những đồ vật bằng nước nóng. Kombucha không nên được đặt sắp đồ tiêu dùng hoặc rau bị hư hỏng vì điều này có thể ảnh hưởng xấu tới chất lượng.
  ko khí bị ô nhiễm: ko khí bị ô nhiễm hoặc ẩm ướt sở hữu thể khiến kombucha bị mốc. Ko hút thuốc trong phòng trà, ví như ko hút thuốc sẽ làm cho ô nhiễm không khí. Đồng thời, đậy miệng lọ bằng rộng rãi lớp gạc để hạn chế nấm mốc lớn mạnh ở thành lọ. Giặt vải thường xuyên sẽ ngăn ngừa nấm mốc lớn mạnh, có thể khiến hỏng kombucha.
  lệ luật coi sóc ko đúng cách: Móng tay có thể tích tụ phổ thông vi khuẩn và nấm mốc, đồng thời việc xúc tiếp trực tiếp có kombucha sở hữu thể khiến cho vi khuẩn và nấm mốc lây lan, khiến kombucha bị bệnh. Thành ra, trong thời kỳ điều dưỡng, để đảm bảo an toàn, nên đeo bít tất tay cao su và cắt ngắn móng tay.
  Vi phạm chế biến: Đảm bảo những phương tiện được vệ sinh trong thời kỳ chế biến. Trà nên được kiểm tra hạn dùng, màu sắc hoặc mùi. Bạn nên khiến cho theo đúng công thức và thứ tự chuẩn bị.

  4.3. Xử lý kombucha bị hư, mốc như thế nào?
  khi phát hiện kombucha hư hỏng, cần phải xử lý ngay trước khi nấm mốc lây lan và gây thêm hư hỏng. Dưới đây là một số bước đơn giản mang thể giúp bạn cứu vãn tình hình:
  nếu như kombucha bị mốc, bạn nên để trà ráo nước và đặt dưới vòi nước sạch đang chảy. Khuôn hoặc vết rách sau đó được loại bỏ, chỉ để lại lớp khỏe mạnh. Tiếp diễn rửa sạch mang giấm táo. Ấm phải được khử trùng bằng nước sôi, bạn ngâm nấm vào nước lá trà, thêm một lượng các con phố trắng thích hợp, thêm 2 thìa giấm. Rốt cục, đậy mồm hũ bằng gạc diệt trùng.
  5. Tác dụng của trà Kombucha cho thân thể là gì?
  – tăng cường sức chịu chứa của cơ thể và được coi là một loại thuốc bổ khiến giảm những triệu chứng đau nhức cơ bắp, mệt mỏi, v.v.
  Là 1 loại enzyme tiêu hóa, kombucha giúp nâng cao số lượng vi khuẩn bifidobacteria có lợi trong ruột bằng phương pháp tạo ra axit lactic. Loại vi khuẩn này hoạt động như vậy như vi khuẩn acidophilus thường thấy trong sữa chua lên men. Kombucha tạo ra 2 cái axit lactic và axit axetic, khiến cho tăng tốc độ lên men trong ruột. Kombucha giúp ngăn dự phòng táo bón, nhiễm trùng tuyến phố ruột, kiết lỵ, rối loàn tiêu hóa và điều trị viêm loét bao tử.
  – Cải thiện tông da, kombucha nâng cao độ đàn hồi cho da và làm sáng tông da. Kombucha cũng có thể điều trị bệnh vẩy nến, chàm, mụn nước, mụn cóc, viêm da, biểu suy bì và giúp tóc mọc rộng rãi hơn.
  Do axit uronic kết liên các chất độc trong gan, dễ hòa tan trong nước và bài tiết qua nước giải, từ đó giúp thân thể giải độc.
  Để điều trị đau khớp, sản phẩm chuyển hóa của axit glucuronic là glucosamine, rất sở hữu lợi cho hệ thống collagen và có thể giúp bôi suôn sẻ những khớp và sụn, đặc trưng là đối sở hữu người già thường xuyên bị đau khớp.
  – Tác dụng kháng khuẩn, trà kombucha còn tạo ra axit usnic, sở hữu thể chống lại những mầm bệnh như liên cầu, bạch hầu, flexneri và shigella; giúp thăng bằng hệ thống axit-bazơ của thân thể lúc chúng ta ăn ko ngon.
  – Chống trầm cảm và điều trị chứng mất ngủ.
  – Giúp cải thiện nhãn quang và điều trị lão thị, chảy nước mắt và đục thủy tinh thể. Kombucha cũng có thể làm cho giảm cảm giác thèm rượu ở những người sở hữu thói quen uống rượu.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •