Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Ngày tham gia
  Sep 2019
  Bài viết
  9

  Tổng hợp tuyệt chiêu cho phụ huynh giúp con học giỏi môn Văn

  Con học kém Văn, nhận bài rà soát điểm “lẹt đẹt”. ba má nhìn bài kiểm tra của con mà phải khó khăn lắm mới đọc được con đang viết gì, chữ con xấu xí, bài viết gạch xóa từ đầu đến cuối. Thầy cô nói con học kém văn, thiếu vốn từ, lười viết, diễn đạt khô, ba má càng thêm lo âu. bố mẹ quyết định cùng con “chinh chiến”, quyết đánh bại cho bằng được môn học khó nhằn này. Nhưng… bố mẹ nên bắt đầu từ đâu và làm sao để giúp con học tốt văn hiệu quả?

  1. Cho con đọc sách ngay từ nhỏ

  Một trong những căn do khiến con học kém Văn là do con thiếu vốn từ. Khi vốn từ của con eo hẹp, con sẽ chỉ viết được những câu văn ngắn, cộc lốc, thiếu sinh động và hấp dẫn.

  Do đó, để con học tốt văn, thể hiện giàu hình cảnh, xúc cảm, ba má cần giúp con mở rộng vốn từ. Ngay từ nhỏ, ba má hãy đoàn luyện cho con nếp đọc sách. Bắt đầu từ việc đọc sách cho con nghe khi con còn nhỏ, đến việc yêu cầu con dành ra 30 phút mỗi ngày khi con bắt đầu biết đọc. bố mẹ hãy cho con đọc nhiều loại sách khác nhau, từ văn chương, Nghệ thuật, Lịch sử đến sách Khoa học, Phát triển kỹ năng,… ngoại giả, cần hạn chế cho con đọc truyện tranh, truyện tranh thường sử dụng ngôn ngữ nói, tiếng nói tối giản, nên không thể giúp trẻ mở rộng vốn từ”. Do đó, cha mẹ hãy trang bị cho con những cuốn truyện chữ, hiệp với lứa tuổi và thị hiếu của những đứa trẻ.

  2. Phát triển lề thói viết hằng ngày cho trẻ

  Không cần ép con phải viết quá nhiều, bác mẹ chỉ nên yêu cầu con dành khoảng 5 – 10 phút để viết về những điều đơn giản như: những việc con đã làm trong ngày hôm nay, kể về một chuyện đã diễn ra ở trường, viết về điều mà con thấy vui nhất trong ngày,… Bên cạnh đó, ba má cũng có thể cho con viết về điều mà con học được sau khi đọc một cuốn sách. Tuy nhiên, nếu con không có khiếu viết văn, thì ba má tuyệt đối không được ép con. Điều này sẽ vô hình trung tạo ra áp lực cho trẻ, không những không giúp con tiến bộ, mà còn càng khiến con xa lánh với việc viết và học Văn.

  Bố mẹ có thể quan tâm>> trung tâm gia sư toán lý hóa

  3. Làm cho con thích viết Văn

  Đây là bí quyết giúp con học tốt Văn của chị Phan Hồ Điệp – bà mẹ được xem là nuôi dạy thành công thần đồng Đỗ Nhật Nam. Nhưng làm thế nào để con thích viết văn? Câu giải đáp của chị là “Hãy cho con viết những gì con thích”.

  Thay vì ép con phải làm những bài văn trong sách giáo khoa, bố mẹ có thể bắt đầu bằng việc cho con viết những gì con thích. Qua quan sát của bản thân, Phan Hồ Điệp cũng chỉ ra những điều mà trẻ nít thường thích viết như: viết thư cho bác mẹ (anh, chị, em, bạn bè…), viết điều con ước mong, viết những gì con hình dung, viết những gì con quan sát được… Tóm lại, hãy cho con viết những gì mà con thấy hứng, dù đó chỉ là chuyện cỏn con, dù con chỉ viết được vài dòng. Điều quan yếu là bác mẹ cần đồng hành cùng con, khuyến khích con mỗi ngày.

  “Kĩ năng về viết sẽ được tăng lên đáng kể nếu con có lề thói viết từ khi còn rất nhỏ chứ không đợi đến khi làm bài tập làm văn” – Chị Điệp nói.

  4. Hạn chế con xem ti vi và điện thoại

  Một thực tiễn chẳng thể phủ nhận là bây giờ, con trẻ thích xem ti vi, chơi điện thoại, ipad hơn là học. Học văn, viết văn lại càng khiến các con ngao ngán và sẵn sàng từ khước. Thế nhưng, những thiết bị công nghệ này lại chính là “kẻ thù” của trẻ. Khi bắt đầu viết một điều gì, con cần có thời gian ngẫm ngợi, lên ý tưởng, cần quan sát, lắng nghe, và tìm hiểu. Thế nhưng, hồ hết thời kì con lại dành để ngồi trước màn hình ti vi, máy tính, smartphone. Nghịch lý làm sao!

  Thay vì để con chôn vùi tuổi thơ trong nhà, bác mẹ hãy khuyến khích con ra ngoài, hoạt động cơ thể, khám phá thế giới. Hãy dành thời kì cùng con nói chuyện mỗi ngày, về việc học hành, về những tâm sự của con, cùng con đi dạo, nhắm nhía phường phố, hàng cây, bầu trời… Thật tuyệt khi con được tự mình cảm nhận, nhận ra thế giới bên ngoài đẹp biết bao, và tự mình viết ra những điều ấy.

  5. Xây dựng cho con kế hoạch học tập môn Văn khoa học

  Khi con đã bước vào THCS thì phải làm sao? Không bao giờ là muộn để bác mẹ bắt tay vào công cuộc giúp con học tốt Văn. trước nhất, cần xác định căn nguyên tại sao con học kém Văn. Trung tâm gia sư Toàn Cầu tổng hợp một số nguyên cớ như: học trò bị mất gốc, không biết các bước viết một bài văn hoàn chỉnh; học sinh lười viết do viết văn dài và cần nhiều thời gian; học sinh sai những lỗi cơ bản về chính tả, ngữ pháp…

  Để giúp con tiến bộ và khắc phục được những hạn chế này, con cần có kế hoạch và chương trình học riêng để bồi đắp những lỗ hổng kiến thức, sửa những lỗi sai và độ, phát triển những ưu điểm của con. Để đồng hành cùng cha mẹ giúp con học tốt văn, chương trình học cá nhân hóa môn Văn đã được vận dụng tại gia sư Toàn Cầu cho học trò từ lớp 4 đến lớp 10 nhằm nâng cao năng lực học Văn và tìm lại hứng với môn học cho con. Quý phụ huynh tham khảo thêm tại đây >> gia sư quận 9strong>

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •