Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Ngày tham gia
  Mar 2021
  Bài viết
  104

  một vài loại cá koi Nhật Bản – tên gọi và bí quyết phân biệt

  các chiếc cá gáy koi Nhật Bản – tên gọi và phương pháp phân biệt

  Cá koi cực kỳ rộng rãi về màu sắc, hình dáng. Việc phân biệt và nhớ tên những chiếc cá koi Nhật là điều cạnh tranh có người bắt đầu chơi koi. Bài viết sẽ giúp Bạn phân biệt không quá khó khăn hơn một số loại cá koi Nhật.  một. Kohaku
  Cá koi Kohaku với 2 màu sắc đặc thù là đỏ và trắng. một số khoang đỏ chiếm trong khoảng 50-70% diện tích bề mặt da cá. Dựa vào sự không giống nhau về màu sắc, vảy cá, cách thức sắp xếp những đường nét và số lượng hoa văn trên thân cá, sở hữu thể chia Koi Kohaku thành một vài dòng như sau:


  Kohaku

  Straight Hi Kohaku: Loài cá này có 1 khoang đỏ như lửa được nối liền liên tục, không bị đứt quãng từ phần đầu đến đuôi cá.

  Nidan Kohaku: loại cá này mang 2 khoang đỏ trên thân tách rời nhau: một mảng trong khoảng đỉnh đầu đến gần giữa thân và mảng còn lại ở phần sau của thân.

  Sandan Kohaku: Trên thân cá có 3 khoang màu đỏ: một khoang phần đầu, khoang thứ hai ở giữa thân cá, khoang thứ 3 ở gần đuôi cá.

  Yondan Kohaku: Toàn thân cá có 4 khoang màu đỏ, những khoang tách rời nhau.

  Godan Kohaku: Trên thân cá với 5 khoang đỏ lấm chấm nhìn giống một số chùm nho hoặc các bông hoa anh đào.

  Ginrin Kohaku: Vảy cá nhóng nhánh như kim tuyến, trên thân sở hữu những đốm đỏ rỡ bắt mắt.

  Omoyo Kohaku: Toàn thân cá từ phần đầu tới đuôi đều đỏ, ko bị tách rời bất cứ đoạn nào.

  Kanoko Kohaku: Vùng đầu cá là khoang đỏ hơi đậm, Tuy nhiên trên thân cá lại xuất hiện những lốm đốm màu đỏ.

  Tancho Kohaku: Toàn thân cá màu trắng, trên đầu cá với khoang đỏ hình tròn. Người Nhật rất coi trọng chiếc này vì nó giống như lá quốc kỳ của họ.

  Inazuma Kohaku: Khoang đỏ trải dài từ vùng đầu đến chấm đuôi. Phần khoang đỏ ko liền mạch mà phân bố theo hình ziczac. Môi cá ko với màu đỏ.

  Kuchibeni-Kohaku: mang chấm đỏ ở chóp môi (giống như cô gái được đánh son). Phần đỏ ở chóp môi này phải tách biệt hoàn toàn so với phần khoang đỏ dọc sống lưng cá.

  Doitsu Kohaku: Phần đầu với vệt đỏ không hề hình tròn. Phần thân cá mang màu trắng bạc. Cá ko sở hữu vảy, da suôn sẻ.

  Menkaburi-Kohaku: phần đông phần đầu cá và miệng cá được phủ toàn màu đỏ. thường ngày phần đỏ ở vùng đầu được tách biệt với thân (hoặc mang thể dính liền một phần nhỏ).

  Maruten Kohaku: Ở phần đầu với vệt đỏ hình tròn rõ nét hơi giống mang Tancho Kohaku, điểm đặc biệt là phần thân giống cá này có 3 – 4 khoang màu đỏ tách rời hoặc dính liền với nhau. Phần chấm đỏ ở đầu tuyệt đối không được dính liền sở hữu phần khoang đỏ ở thân.

  Xem chi tiết về cách chọn, chỉ dẫn nuôi, chăm nom cá koi Kohaku

  2. Taisho Sanke (Sanke)
  Taisho Sanke hay còn gọi là Sanke. Chúng được lai tạo lớn mạnh trong khoảng con KOHAKU (trắng đỏ). Sanke là mẫu cá koi Nhật được lai tạo từ cá Kohaku trắng đỏ lớn mạnh lên. Koi Sanke có lớp vảy trắng muốt (Shiroji) xen kẽ những khoảng màu đỏ (Hi) lớn và một vài đốm đen (Sumi) nhỏ mềm mại.


  Như đã đề cập ở trên cá koi Sanke nổi trội với 3 màu sắc chính, Nhưng tùy thuộc vào sự phân bổ một vài màu sắc trên thân, vây cá mà người ta phân nhỏ thành một số chiếc koi Sanke gồm:

  cac-loai-ca-koi-sanke

  Kuchibeni Sanke: sở hữu chóp đỏ ở mồm cá. một vài bệt màu đỏ, trắng, đen trên thân cá đan xen.

  Aka Sanke: Bệt đỏ kéo dài liên tiếp trong khoảng đầu đến đuôi cá, không bị ngắt quãng.

  Subo Sumi-Sanke: một vài đốm đen được bao bọc bởi nền trắng trên da cá.

  Maruten Sanke: với chấm đỏ trên đầu tách biệt, thân cá với 3 màu sắc đỏ, đen, trắng (khác với Tancho Sanke trên thân chỉ mang màu đen, trắng).

  Doitsu Sanke: Da trơn tuột, vảy rồng chạy dọc sống lưng

  Tancho Sanke: Đầu có có chấm tròn đỏ nằm giữa 2 con mắt, phần thân cá nền trắng điểm vài chấm đen.

  Ginrin Sanke: Cá sở hữu vảy nhóng nhánh như kim tuyến.

  3. Showa Sanshoku (Showa)
  Cá Koi Showa được tăng trưởng dựa trên nền tảng trong khoảng Kohaku, Nhưng trên thân thể chúng sẽ có phần sumi ( màu đen ) chiếm tất cả, và độc lạ phần màu đen này sẽ lan rộng trên phần đầu con cá trong khi sanke thì không với màu đen trên đầu ( Đây cũng chính là điểm đặc biệt để nhận diện sanke và showa). lúc Nhìn vào con cá trực tiếp ta sẽ thấy sumi con cá showa khác hẵn hoàn toàn so có sanke.


  Ta thường nhầm lẫn giữa Showa và Sanke vì chúng đều mang cả ba màu đỏ Hi, đen Sumi và trắng Shiroji. Tuy nhiên điểm khác nhau cốt yếu giữa 2 họ cá này là cá Koi Showa là cá koi với da nền đen, trắng và đỏ là những vệt màu trên nền đen đấy, Sanke là cá koi mang da nền trắng, đen và đỏ là một số vệt màu trên nền trắng ấy.

  Điểm 1: một con cá koi Showa phải với Motoguro, bông đen trên khớp vây ngực và thân. Nó cũng có thể có Sumi trên các vây khác. một con Sanke cũng với thể với Teijima (Sumi đen chỉa là những tia) Nhưng có Sanke là chuyện ko buộc phải. Cũng mang một số con Showa với Teijima và Teijima này thậm chí mờ nhạt. Để có thể mang 1 bộ vây ngực hoàn hảo, Sumi trên đó phải chiếm 30% diện tích vây.

  koi-Showa-Motoguro
  Vây cá koi Showa mang Motoguro chiếm 30%
  Điểm 2: Showa có Sumi trên đầu còn Sanke thì ko. Vết Sumi ngòng ngoèo trên đầu này được gọi là Hachiware hoặc Menware.
  Cá Cảnh


  Đầu cá koi Showa sở hữu Sumi
  Đầu cá koi Showa với Sumi
  Điểm 3: Bệt màu Sumi sắp đặt trên Showa cũng khác, nó to rộng và nằm dưới cơ quan đường bên, làm cho nó trở nên màu nền của con cá trong khi ở cá koi Sanke nó nhỏ hơn rộng rãi và chỉ tản mát phía trên cơ quan trục đường bên.


  Sumi của cá koi Showa lớn và rộng
  Sumi của cá koi Showa to và rộng
  Cũng như Sanke, người ta cũng phân nhỏ các mẫu Sanke như sau:


  cac-loai-ca-koi-showa

  Xem thêm: hướng dẫn phân biệt koi Nhật, koi lai

  4. Utsuri
  Cá koi Utsuri thuộc chiếc Utsurimono. cái cá này còn mang 3 cái cá gồm: Shiro Utsuri (đen – trắn), Hi Utsuri (đỏ – đen) và Ki Utsuri (vàng – đen):


  các mẫu cá chép koi Nhật Bản - tên gọi và phương pháp phân biệt một
  5. Bekko
  Koi Bekko với 3 mẫu căn bản có màu sắc khác nhau là trắng – đen (shiro bekko),đỏ – đen (aka bekko) hoặc vàng – đen (ki bekko).


  bekko-koi

  Về mẫu mã, koi Bekko tương đối giống mang Utsuri chỉ khác ở điểm một vài đốm đen trên thân nhỏ hơn so sở hữu Utsuri và hoa văn khác hẵn, Utsuri đẹp và trị giá hơn phổ biến.

  6. Asagi
  Hi của Asagi thường có màu đỏ gỉ sét. Đặc tính vượt bậc của Asagi là chẳng phải với Hi trên lưng ( điều mà ta thường thấy ở Kohaku và Sanke…). Lưng cá sẽ được bao phủ bởi một lớp vảy mang màu xanh dương (indigo) sở hữu lớp da trắng chen giữa những vảy và thêm vào màu đỏ ở bụng, má, gốc của vây ngực và vây lưng.


  những dòng cá chép koi Nhật Bản - tên gọi và cách phân biệt 2

  Màu đỏ xuất hiện ở gốc vây ngực được gọi là Motoaka, đây là một biểu thị quan yếu của một con cá koi Asagi và Sushui đẹp chính vì hai giống này mang chung một mẫu.

  7. Shusui
  Cá koi Shusui sở hữu da trót lọt giống như Doitsu, điểm đặc sắc của dòng cá này là sở hữu 2 hàng vảy cùng màu sắc nằm đối xứng nhau qua vây lưng.


  những cái cá chép koi Nhật Bản - tên gọi và phương pháp phân biệt 3

  Màu sắc chủ đạo trên thân cá là đen, trắng, đỏ, Nhưng các cá thể Shusui koi độc lạ còn có cả màu xanh ngọc. một số khoang màu được bố trí đối xứng cân đối đẹp mắt. những màu sắc rõ nét, vảy màu xanh đen, thân cá màu đỏ thì đỏ chót, màu trắng thì trắng như tuyết. tinh quái giới giữa các bệt màu rõ nét, không bị mờ nhòe.

  8. Tancho
  Koi Tancho được phổ quát người biết tới và phân biệt chúng rõ ràng với một vài giống koi khác. Điểm đặc biệt mà cá koi Tancho mang được chính là chấm tròn màu đỏ nằm chính giữa trung tâm phần đầu của chúng. Tancho được ý trung nhân cá chép Nhật ưu ái và coi như biểu tượng của lá quốc kì xứ Phù Tang.


  những cái cá gáy koi Nhật Bản - tên gọi và cách phân biệt 4

  sở hữu 1 điểm thú vị là rất nhiều các cá thể cá koi Nhật nếu có màu đỏ ở phần đầu, bất kể kiểu dáng vuông, hình thoi, hình bầu dục, tim, chéo, và hoa đều được thừa nhận là cá koi Tancho. Nhưng cá koi Tancho có chấm đỏ là hình tròn là lý tưởng và được Tìm hiểu cao nhất.

  Cá koi lá cờ chỉ sở hữu chấm đỏ trên đầu là tancho kohaku, bên cạnh đó còn mang thêm cả cái tancho sanke và tancho showa. Đặc điểm chung giữa ba dòng Tancho này là hình màu đỏ trên đầu, còn lại hình thái của chúng tương tự những giống kohaku, sanke và showa.

  9. Goromo
  1 con cá thuộc nhà Goromo phải mang 1 khuôn màu tương tự như 1 con cá koi Kohaku, Showa, hoặc 1 con cá koi Sanke. Sự khác nhau chỉ là ở chỗ mỗi một vảy thuộc phần màu Hi đều có trọng tâm là màu đỏ và con đường viền chung nói quanh nói quẩn có thể là màu người nào (Xanh Indigo) hay Sumi (Đen).


  Koromo

  tiêu chí Phân tích Goromo đẹp là màu da nền phải trắng tuyết hoặc trắng sữa (tuyệt đối ko được trắng dạng pha vàng nhạt). Gomoro ví như với đầu sạch sẽ và ko tỳ vết thì càng được ưa thích.

  10. Kin/ Ginrin
  “Kin Gin Rin” là cái Koi mà vảy của chúng với ánh quang đãng (lấp lánh) còn gọi là vảy bóng hoặc vảy xoàn. Ánh quang đãng của vảy mang thể màu vàng sáng hoặc màu bạc.


  Kinrin: Vảy với màu ánh vàng
  Ginrin: Vảy sở hữu màu ánh bạc
  ginrin-koi


  11. Ghosiki
  Sự kết hợp của koi Asagi và koi Kohaku sẽ cho xây dựng thương hiệu koi Goshiki. Cá koi Goshiki dễ nhận biết duyệt y vảy trắng nền đen, hài hòa với những dải vảy màu đỏ. Goshiki có màu đậm hơn lúc chúng được nuôi trong môi trường nước lạnh.


  ví như bỏ đi phần ai (chấm đen ở vảy) trên nền trắng (Shiroji) thì ta sẽ có 1 con Kohaku.

  mang 3 cái Goshiki cơ bản:

  loại 1: có nhiều đặc điểm của cá koi Asagi, một vài dấu người nào (Xanh Indigo) phủ toàn thân, cả ở vùng Hi (đỏ) và Shiroji (trắng). Vùng Hi rất đậm.
  dòng 2: có phổ quát đặc điểm của cá koi Kohaku, vùng Hi đậm rõ nét, ai chỉ với trên vùng Shiroji.
  mẫu 3: sở hữu rộng rãi đặc điểm cá koi Haijiro, trên vây ngực với Motoguro (bông đen).
  Goshiki-koi


  lúc còn nhỏ, hình dáng, màu sắc của Goshiki ko quá nổi trội. Tuy nhiên khi lớn lên thì loài cá này đẹp và ma lanh hơn tất cả nên được phổ thông người yêu thích.

  12. Hikarimuji mono
  Cá koi Hikarimuji mono giống mang Hikarimoyo koi ở đặc điểm có ánh kim khí. Nhưng khác ở chỗ Hikarimoyo là giống koi phổ quát màu, còn koi Hikarimuji mono chỉ với 1 màu độc nhất vô nhị.


  một số mẫu Hikarimuji koi điển hình là cái cá koi ogon, có phổ màu trong khoảng trắng, đen, vàng, đỏ, cam và xám bạc. Chúng có tên tuần tự là yamabuki ogon, platinum ogon, orenji ogon, mukashi ogon, hi ogon và nezu ogon. xem xét kỹ chi tiết màu sắc và hình dáng của từng chiếc cá koi Hikarimuji mono này như sau:

  Platinum ogon koi
  Yamabuki ogon
  Orenji ogon
  Hi ogon koi
  Mukashi ogon
  Nezu ogon
  những dòng cá chép koi Nhật Bản - tên gọi và phương pháp phân biệt 5
  13. Hikarimoyo
  Cá koi Hikarimoyo hơi khác một tí sở hữu mẫu kinrin/ginrin koi ở chỗ là nó phủ ánh kim loại toàn thân, còn kinrin/ginrin chỉ phản chiếu ánh kim ở vẩy lưng. Trong tiếng Nhật thì “Hikari” có tức thị kim khí hoặc ánh kim, dòng Hikari utsuri cũng với tiền tố tên gọi này vì chúng cũng là koi kim khí giống như cá koi Hikari moyo.


  Hikarimuji-koi

  14. Hikariutsuri
  Riêng chiếc tên “hikari utsuri” đã nhằm khẳng định cái cá koi xinh đẹp này là một nhánh nhỏ được lai tạo của dòng koi utsuri. Bản thân trong khoảng “Hikari” với nghĩa là kim loại, nghĩa là bất cứ dòng koi nào với tên hikari đều mang lớp lóng lánh.


  một số loại cá chép koi Nhật Bản - tên gọi và phương pháp phân biệt 6

  Ta sở hữu thể phân mẫu cá koi hikariutsuri theo màu của từng dòng utsuri như sau: hikari shiro utsuri màu trắng đen biết đến nhiều nhất, sau ấy đến hikari hi utsuri màu đỏ không biết đến nhiều bằng và rút cuộc là hikari ki utsuri màu vàng hi hữu nhất.

  15. Kawarimono
  Vì Kawarimono koi chỉ là 1 đội ngũ phân cái những loại koi lai tạo mang những nhóm koi khác cần thiết thể gọi chung Kawarimono là tổng hợp các loại cá koi không thuộc một đội ngũ nào cả. sở hữu thể phân loại cá koi Nhật Kawarimono một phương pháp thuận tiện là chia chúng thành ba lực lượng là koi đơn sắc (single-colored koi), màu đen tạp (black koi Breeds) và một số giống koi Kawarimono khác.


  một số loại cá chép koi Nhật Bản - tên gọi và cách thức phân biệt 7

  dòng single-colored koi trong hàng ngũ Kawarimono với các cái Benigoi, Shiro Muji, Kigoi, Magoi, Chagoi, Soragoi và Ochiba Shigure koi.

  chiếc thứ hai của Kawarimono là black koi Breeds có một vài giống như Karasu, Matsukawabake và Kumonryu. mẫu black koi Breeds màu thế mạnh của chúng là màu đen, yêu thích hợp mang các người ưa koi đen hơn là koi màu sắc sặc sỡ. cái koi Kawarimono thứ ba bao gồm một số dòng koi lai không được liệt vào hàng ngũ nào cả, ấy là Matsuba koi, Midorigoi.

  16. Doitsu koi
  Doitsu là chiếc Koi da trót lọt, chỉ có vảy dọc theo sống lưng và sở hữu dọc 2 bên hông cá. Doitsu được lai tạo trong khoảng giống Koi của Nhật bản mang mẫu cá chép da suôn sẻ của Đức.


  doitsu-koi

  17. Yamato Nishiki
  Yamato nishiki koi là loài cá được lai tạo khoảng thời gian sau này của giống koi sanke và platinum ogon. mang thể đề cập cá koi yamato nishiki giúp vẻ đẹp màu sắc của koi sanke tiến đến 1 tầm mới hơn lúc phủ lên mình cá một lớp ánh kim loại nhấp nhánh.


  một vài cái cá chép koi Nhật Bản - tên gọi và cách phân biệt 8Như vậy cá koi yamato nishiki được phân dòng theo những mẫu koi sanke hiện có như kuchibeni sanke, aka sanke, subo sumi sanke, doitsu sanke, maruten sanke, tancho sanke. Lớp phủ màu bạc bóng bẩy trên mình cá koi yamato nishiki được thừa hưởng từ chiếc koi platinum ogon đơn sắc màu trắng bạc.

  một con cá koi yamato nishiki đẹp phải đạt được các tiêu chuẩn đẹp như đối mang một con cá koi sanke. nghĩa là màu sắc của chúng phải đạt chuẩn, vị trí của shiroji (nền trắng), hi (mảng màu đỏ) và sumi (vết màu đen) phải phân bổ hợp lý, phối hợp trên thân cá.

  18. Kanoko koi
  cái Koi mang một vài đốm đỏ ngay chính giữa vảy. Koi sở hữu mẫu vảy này cũng là hàng rất thảng hoặc.


  kanoko-koi

  Việc phân biệt rất nhiều cá koi sẽ khá khó sở hữu mỗi người. các mẫu cá koi đa dạng màu sắc, tùy vào sở yêu thích hoặc cung mệnh mà Bạn mang thể lựa chọn một vài con cá koi phù thống nhất. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết!

  https://thiconghocakoi.net.vn/cach-phan-biet-ten-goi-cac-loai-ca-koi/

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
đệm bông ép . đệm cao su . đệm lò xo