Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Ngày tham gia
  Dec 2016
  Bài viết
  438

  Khẩn trương làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường

  xử lý chất thải nguy hại Liên quan đến vụ vỡ đập chứa bãi thải gyps tại cơ quan cổ phần DAP số 2-Vinachem (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), Cục Hóa chất (Bộ Công thương) vừa có thông báo về sự việc.

  Theo đó, khoảng 12 giờ 5 ngày 7-9, đập chứa bãi thải của công sở này bị vỡ, ước tính khoảng 40.000 m3 nước róc từ bãi thải Gyps tràn ra ngoài (pH =2), chảy qua đường tỉnh lộ 151 về suối Mã Ngan. Dòng nước đã cuốn trôi một phần nhà và đồ dùng của 2 hộ dân và ảnh hưởng đến khoảng 35 hộ dân nằm dọc hai bên đường tỉnh lộ 151.

  địa điểm thân đê bị vỡ đã có hiện tượng thấm do lớp vải địa kỹ thuật lót đáy bị hở tại các mối nối. Nước thấm ra thời gian dài khiến cho bờ đê bị yếu dần. Trước đó, khu vực huyện Bảo Thắng có mưa lớn, mực nước trong thân đê dâng cao bất thường, tăng khoảng 80 cm so với chung, làm tăng áp lực, sinh ra vết nứt và quá sức tải của đập, dẫn đến vỡ một phần thân đập.
  Vỡ đập tại Lào Cai
  Ngay sau khi xảy ra sự cố, tập đoàn và chính quyền địa phương đã thông tin đến các hộ dân và các công ty xử lý nước ven 2 bờ suối ngừng tiêu dùng nước để sinh hoạt và cung ứng, mặt khác, do đường nước thoát sau khi vỡ đập chỉ theo đường suối nên đến nay chưa có thiệt hại nhiều về hoa màu, nước bơm lên nước suối và sông Hồng cao nên nước tải nhanh được pha loãng.

  Theo đánh giá thuở đầu, mức độ thiệt hại tài sản không lớn; Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chủ trì cuộc họp và lãnh đạo tập đoàn thực hiện những nhiệm vụ cấp bách, tối cùng ngày UBND tỉnh Lào Cai đã công bố Văn phòng Chính phủ và các công sở hữu quan.

  Sáng 8-9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã họp với đại diện Bộ Công Thương, Bộ khoáng sản về Môi trường, Tập đoàn HCVN, cơ quan DAP ... tiếp tục có mặt tại hiện trường để nắm bắt tình hình, chỉ huy các công việc, đến thời điểm ngày nay, các lực lượng đã căn bản khống chế được sự cố và kiểm soát tình hình.

  Về công tác khắc phục, lực lượng ứng phó đã sử dụng khoảng 500 tấn vôi bột rắc tại nhiều điểm dọc các suối lân cận để trung hòa axit trong nước Gyps. Tại thời điểm 10 giờ sáng ngày 8-9, độ pH (do Sở khoáng sản và Môi trường đo) đo được đã đảm bảo xấp xỉ bằng 7 (mức trung tính). Trước đó, trong đêm 7-9, tổ chức đã hàn đắp được thân đê, lu lèn tạm thời. Tới thời điểm ngày nay, phần thân đê tạm (đoạn bị vỡ) đã cao bằng ½ chiều cao bờ đê cũ và đang tiếp tục gia cố. lượng nước bơm trong bãi gyps tại khu vực đê vỡ đã rút hết.

  với đó, UBND tỉnh Lào Cai đã chủ trì lãnh đạo các lực lượng tính năng (công an, lính, chính quyền địa phương,...) hài hòa với lực lượng cứu hộ của DAP và những cửa hàng khu vực lân cận để bảo vệ hiện trường, cung cấp di dời người và tài sản đến khu vực bình yên, hỗ trợ tiền cho các gia đình bị ảnh hưởng.

  Xem thêm: xử lý rác thải công nghiệp => bảng giá xử lý chất thải nguy hại

  Thời gian tới, tập đoàn sẽ tiếp tục gia cố khu vực đê vỡ đồng thời tiếp tục giám sát các địa điểm xung yếu khác để chủ động ứng phó, mặt khác, tiếp tục theo dõi, xử lý nguồn nước chắc chắn bình an, chấm dứt việc thống kê thiệt hại để có phương án đền bù ưng ý. Về lâu dài, công sở Hóa chất Việt Nam chỉ huy, rà soát sơ đồ đê, đập của bãi chứa gyps; khẩn trương thành lập phương án gia cố thân đập, thành lập hồ điều hòa, chú ý lại mẫu mã, kết cấu thân đập để chắc chắn bình an bãi thải gyps.

  Khẩn trương làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ, ngành liên quan rắc rối bổ sung công bố đánh giá hoạt động môi trường cùng với khu vực bãi thải gyps, trong đó có tòa tháp hồ chứa nước róc với sức chứa khoảng 100.000 m3

  https://www.linkedin.com/pulse/công-...-chất-thải

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •